• อาทิตย์. ธ.ค. 3rd, 2023

ว Viu เจ้าตลาด OTT ผงาดเปิดตัวโปรเจ็คยักษ์ Viu Shorts! ครั้งแรกของเมืองไทย

เม.ย. 20, 2021
0 0
Read Time:4 Minute, 14 Second

Viu เจ้าตลาดแห่งวงการ OTT เปิดตัวโปรเจ็คยักษ์ Viu Shorts! ครั้งแรกของเมืองไทย
เปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่โชว์ความคิดสร้างสรรค์ ในการผลิตคอนเทนต์ เพื่อออกอากาศบนแพลตฟอร์มของ Viu (วิว)  ทั่วท้ัง 16 ประเทศ ซึ่งนับเป็นแพลตฟอร์มบริการวิดีโอสตรีมมิ่งอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT (Over-the-top) ยักษ์ใหญ่ระดับภูมิภาค ที่ดำเนินการโดย PCCW Limited (พีซีซีดับเบิลยู ลิมิเต็ด) ประกาศเปิดตัวโปรเจ็คยักษ์ครั้งใหญ่ Viu Shorts! โปรเจ็คพิเศษที่ถูกจัดทำขึ้นเพื่อต้องการเปิดโอกาสให้กลุ่มนักศึกษาที่มีความสามารถด้านการผลิตคอนเทนต์ ได้เรียนรู้ในกระบวนการการผลิตสื่ออย่างมืออาชีพ พร้อมนำคอนเทนต์คุณภาพออกอากาศบนแพลตฟอร์มของ Viu (วิว) ทั่วทั้ง 16 ประเทศ เพื่อผลักดันอุตสาหกรรมบันเทิงไทย ให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล 

โดยโปรเจ็ค Viu Shorts! ครั้งนี้ ได้เกิดจากการผนึกกำลังระหว่าง Viu (วิว) และคณะดิจิทัลมีเดีย และศิลปะภาพยนตร์  (BUDC) และหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล (DiMC) คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพื่อผลักดันนักศึกษาที่มีความสามารถ และบุคลากรรุ่นใหม่ในวงการอุตสาหกรรมบันเทิง ให้มีพื้นที่ในการแสดงศักยภาพ และความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตคอนเทนต์บันเทิง โดยมุ่งเน้นไปที่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ถึงปีที่ 4 และมีการจัดเวิร์คช็อปให้ความรู้ เกี่ยวกับการผลิตผลงานสื่อระดับมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบซีรีส์ หรือภาพยนตร์สั้น โดยทีมงานผู้ผลิต Viu Original (วิว ออริจินัล) ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ โดยเป็นการร่วมงานกันเพื่อสร้างสรรค์ภาพยนตร์สั้นจำนวน 4 เรื่อง และยังมีนักแสดงมากความสามารถชั้นนำของเมืองไทยเข้าร่วมแสดง โดยผู้เข้าร่วมทั้ง 4 ทีม จะได้รับการเวิร์คช็อป เพื่อพัฒนาศักยภาพ ผ่านการสร้างภาพยนตร์สั้นภายใต้โครงการนี้ อีกทั้งยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับนักแสดงมืออาชีพชั้นแนวหน้าของเมืองไทยอีกด้วย

และอีกหนึ่งความน่าสนใจของโปรเจ็คนี้ คือการที่คนรุ่นใหม่จะได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ และฝีมือในการผลิตคอนเทนต์บันเทิง เพื่อออกอากาศบนแพลตฟอร์มของ  Viu (วิว) สำหรับผู้ชมทั่วทั้ง 16 ประเทศ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ จากผลสำรวจที่ Viu (วิว) เป็นอันดับ 1 ในแง่ของจำนวนผู้ใช้ และเป็นอันดับ 2 ของการมีจำนวนสมาชิกแบบชำระเงินและจำนวนนาทีในการเข้าชมจากในบรรดาแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดีโอชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามรายงานล่าสุดของ Media Partners Asia (MPA) AMPD* โดยภาพยนตร์สั้นทั้ง 4 เรื่องจะออกอากาศในเดือนมิถุนายนนี้ ทาง Viu (วิว) ทั่วทั้ง 16 ประเทศ ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้งานรายเดือนสูงถึง 45 ล้านคน (monthly active users) และเป็นสมาชิกแบบชำระเงินจำนวน 5.3 ล้านคน**

สำหรับโปรเจ็ค Viu Shorts! ของ Viu (วิว) ได้เปิดตัวครั้งแรกในประเทศอินโดนีเซียเมื่อปี พ.ศ. 2561 ซึ่งในปัจจุบันนับว่าเป็นโปร    เจ็คระดับภูมิภาคที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อต้องการเปิดโอกาส และมอบประสบการณ์ให้กับนักศึกษาได้เรียนรู้ขั้นตอนการผลิตซีรีส์สำหรับออกอากาศบนแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT (Over-the-top) ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ

นายธวัตวงศ์ ศิลมานนท์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยของ Viu (วิว) กล่าวว่า Viu (วิว) เป็นผู้นำด้านคอนเทนต์ระดับพรีเมี่ยมในเอเชีย และซีรีส์ Viu Original (วิว ออริจินัล) ของเรา ยังขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง ในประเภทคอนเทนต์ที่มีผู้ชมมากที่สุดบนแพลตฟอร์มของ Viu (วิว) เราจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างโอกาส เพื่อแบ่งปันความรู้ให้คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงช่วยพัฒนาศักยภาพ เพื่อสร้างเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการทำงานในอนาคต และอีกหนึ่งความตั้งใจในการสร้างสรรค์โปรเจ็ค เพื่อต้องการตอกย้ำแนวคิดของแบรนด์เกี่ยวกับเรื่อง Ecosystem ด้วยการนำซีรีส์ที่ผลิตโดยคนไทยออกไปสู่สายตาผู้ชมผ่านแพลตฟอร์มของ Viu (วิว) ทั้ง 16 ประเทศ และยังช่วยให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Z ได้อีกด้วย จากการนำเสนอคอนเทนต์ที่ถูกผลิตขึ้นโดยคน Gen Z นั่นเอง”

สำหรับแฟน Viu (วิว) สามารถรับชมคอนเทนต์จากโปรเจ็ค Viu Shorts! ได้ที่ www.viu.com  ซึ่งสำหรับแฟนชาวไทยสามารถรับชมได้ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยสามารถดาวน์โหลด Viu (วิว) ฟรีทาง http://bit.ly/2FMhMSH  ได้ทั้ง App Store, Google Play และสมาร์ททีวี หรือคลิกเว็บไซต์ www.viu.com ก็พร้อมฟินเต็มอิ่มความบันเทิงเอเชียดูไวก่อนใครซับไทยเป๊ะเพลย์ต่อเนื่องกันได้เลย!

 

*แหล่งที่มา: AMPD Research of Media Partners Asia (MPA) เดือนตุลาคมถึงธันวาคม ปี พ.ศ. 2563 ในบรรดาแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งหลักๆ ได้แก่ iflix, iQiyi, Line TV, Netflix, TrueID, Vidio, WeTV ไม่รวม YouTube และ TikTok ซึ่งเป็น UGC แพลตฟอร์มในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซียไทยสิงคโปร์ และฟิลิปปินส์)

**ข้อมูล ณ เดือนธันวาคม 2020

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Translate »